Make your own free website on Tripod.com
คำถามเกี่ยวกับความเป็นผู้หญิง

ทำไมประจำเดือนถึงมาเดือนละ 2 ครั้ง

จริงๆแล้วประจำเดือนโดยปกติจะมาเป็นช่วงเวลาที่ห่างกันสม่ำเสมอกันทุกรอบ โดยนับจากวันแรกของประจำเดือนอีกครั้งหนึ่งประมาณทุกวันที่ 21-36 วันถือว่าเป็นเกณฑ์ปกติ คราวนี้มาดูกันว่า ถ้าครั้งที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 1 ของเดือน มีทุก 28 วัน ซึ่งคนส่วนมากมีกัน ครั้งนี้ก็ต้องมีวันที่ 28 ของเดือนเดียวกันแน่นอน เป็นปกติ

ถ้าประจำเดือนขาดหายไป ไม่มาตรงกำหนด กินยาขับประจำเดือนดีไหม

ก่อนจะทำอะไรก็ตามต้องรู้ก่อนว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ เพื่อจะได้ไม่ทำอันตรายต่อเด็กในท้อง และถ้าไม่ท้องแล้วประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 3 เท่าของช่วงเวลาปกติ ก็ควรจะไปหาแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุ จะดีกว่าลองไปซื้อยามากินเอง


จะต้องไปธุระต่างแดนกันดารกินยาเลื่อนประจำเดือนจะได้ไหม

ได้ถ้าจะให้ดีควรเลื่อนให้เร็วขึ้นและหมดก่อนการเดินทางจะดีกว่าเลื่อนออกไป ซึ่งต้องใช้ฮอร์โมนเป็นระยะเวลายาวนานขึ้น อันอาจจะทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยหรืออาจไม่สำเร็จได้ควรไปปรึกษาแพทย์ภายในไม่ช้าไปกว่า 14 วันก่อนที่กะว่าจะมีประจำเดือน จะทำให้วางแผนที่เหมาะสมได้ดี

เวลามีประจำเดือนจะว่ายน้ำได้ไหม

ได้แม้ว่าโบราณจะบอกต่อกันาว่าน้ำจะท้นทะลักเข้าไปในช่องคลอดแล้วทำให้สารพัดสารพิษจากเลือดประจำเดือนถูกดันเข้าไปในโพรงมดลูกให้อักเสบได้ แต่จริงๆแล้ว ไม่ว่าจะมีประจำเดือนหรือไม่มีก็ตาม น้ำก็ไม่สามารถจะท้นเข้าไปในช่องคลอดได้อยู่แล้ว และประจำเดือนก็ไม่ได้เป็นเลือดเสียที่มีสารพัดพิษอย่างที่เข้าใจ มันเป็นเลือดที่ปนกับเยื่อบุโพลงมดลูกที่ต้องหลุดออกเมื่อคุณไม่ได้ตั้งครรภ์เท่านั้นเอง


มีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน จะทำให้มีโอกาสติดเชื้อในช่องเชิงกรานได้มากขึ้นไหม

ไม่แม้ว่าปากมดลูกจะขยายออกเล็กน้อยในช่วงมีประจำเดือน ก็ไม่ได้ทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อมากขึ้นกว่าเดิมเลย


ผ้าอนามัยแบบสวดใส่ในช่องคลอด จะมีอันตรายไหม

มีรายงานว่าภาวะช็อคเฉียบพลันอันเกิดจากพิษที่ผลิตแบคทีเรียที่ชื่อสแตฟไฟโลคอกคัส ออเรียส ซึ่งอาจแอบแฝงอยู่ในช่องคลอด เป็นภาวะทีเรียกกันว่า TSS หรือ Toxic shock syndrome มีความเกี่ยวข้องกับการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดใส่ จะพบภาวะนี้ได้ประมาณ 1-17 คนต่อผู้หญิง 10,000 คนต่อปี การลดความเสี่ยงที่จะเกิดจากภาวะนี้ก็คือการตัดโอกาสที่จะให้เจ้าเชื้อโรคร้ายได้เจริญเติบโตโดยการล้างมือก่อนใส่ เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆทุก 3-4 ชั่วโมง


เวลาปวดท้องขณะมีประจำเดือน กินยาแก้ปวดแล้วหายสบายตัวขึ้น แต่บางครั้งก็ทนเอา ทำให้หงุดหงิดไม่อยากทำอะไรเลย แต่ก็ไม่กล้ากินยาทุกครั้งเพราะกลัวจะติดยาหรือดื้อยาจริงไหม

การที่กินยาแก้ปวดเป็นวิธีการที่ถูกต้องแล้ว และการทานยาจะไม่ทำให้เกิดการดื้อยา แต่ถ้าหากว่าปวดมากจนทนไม่ไหวให้ปรึกษาแพทย์จะดีกว่า

ลดความอ้วนหรือเคลียดจะเป็นสาเหตุให้ประจำเดือนไม่มาได้หรือไม่
ได้แน่นอนเพราะความเครียด และการลดน้ำหนักอย่างฮวบฮาบจะทำให้ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตกไข่แปรปรวนจนเกิดเรื่องได้

ควรใช้น้ำยาทำความสะอาด ในช่องคลอดไหม

ไม่ควรเพราะโดยปกติในช่องคลอดจะมีแบคทีเรียที่คอยเป็นทหารยามหรือกำจัดเชื้อโรคเล็กๆน้อยอยู่แล้วถ้าเอาน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งหลายหรือสารน้ำหอมล้างเข้าไปในช่องคลอด เจ้าเชื้อแบคทีเรียนี้จะตายหมด แล้วคราวนี้ก็จะเกิดเชื้อราขึ้นมาโดยง่าย


มักมีมูกในช่องคลอดเสมอโดยเฉพาะกลางรอบเดือน จะทำไงดีจึงจะหายขาดได้
ถ้ามูกนั้นคือมูกใสๆคล้ายไข่ขาวสดๆที่ตอกออกจากฟองยืดยาวได้ดี นั่นก็คือมูกปกติที่ทุกคนในวัยเจริญพันธ์ต้องมี เจ้ามูกนี้เป็นปฎิกริยาที่ปากมดลูกสร้างขึ้นตอบสนองต่อฮอร์โมนที่ให้มีการตกไข่ เพื่อประโยชน์ในการเป็นตัวกลางในการเคลื่อนไหวของตัวอสุจิผ่านเข้าไปในโพลงมดลูกเพื่อผสมกับไข่นั่นเอง จะมีมูกอยู่ประมาณ 3-5 วัน ในช่วงก่อนมีประจำเดือนประมาณ 14 วันวันไหนมีมูกยาวยืด 7-10 ซม ไม่ขาดสาย วันนั้นน่าจะเป็นวันที่มีไข่ตก ถ้าคุณอยากมีลูกก็ช่วงนี้แหละควรนอนร่วมกัน และในทางตรงกันข้ามถ้าคุณยังไม่พร้อมจะมีลูก ช่วงที่มีมูกรวมทั้ง 2-3 วันก่อนและหลังจะมีมูกยืดก็ถือว่าเป็นช่วงไม่ปลอดภัย จึงควรงดเว้นหรือใช้ถุงยางร่วมด้วยถ้ามีเพศสัมพันธ์กัน